รับมือกับผมหลุดร่วง: สาเหตุ การดูแล และการป้องกัน

รับมือกับผมหลุดร่วง: สาเหตุ การดูแล และการป้องกัน

ตรวจสอบสภาพผมแบบรวดเร็ว: ใช้นิ้วสางผม และดูว่ามีอะไรอยู่ในมือคุณ นิ้วของคุณมีเส้นผมติดมาหรือไม่ หรือคุณมีผมอ่อนๆ ติดมามากหรือไม่ หากคำตอบคือใช่ คุณอาจมีปัญหาผมหลุดร่วง

กังวลกับเส้นผมที่ร่วงเต็มพื้นห้องน้ำ หรือติดอยู่ที่แปรงหรือหวีของคุณหรือไม่

คุณต้องแยกให้ออกระหว่างผมร่วงที่เกิดจากวงจรตามธรรมชาติของเส้นผมกับผมหลุดร่วงที่เกิดจากผมเสีย คุณจะสามารถชี้ชัดได้โดยดูเส้นผมที่หลุดร่วงให้ดีๆ หากปลายผมมีกระเปาะเล็กๆ อยู่ นั่นหมายถึงผมที่ร่วงตามธรรมชาติ แต่ถ้าไม่มี มีความเป็นไปได้ว่าจะเป็นผมที่ขาดหลุดร่วงอันเนื่องจากหลากหลายสาเหตุ เช่น โครงสร้างของผมที่อ่อนแอ การทำกิจกรรมกับเส้นผมมากเป็นพิเศษ เช่น การใช้หวีกระชากผมเพื่อให้ผมคลายออกจากกัน เป็นต้น

ดร.ฌอน ลิม ผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีอาวุโสที่ P&G Beauty & Grooming เผยว่า โดยปกติแล้วผมจะร่วง 50-100 เส้นต่อวัน อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหาผมหลุดร่วงจำนวนมาก อาจเป็นเพราะปัญหาผมเสีย

หากคุณมีปัญหาดังกล่าว เราจะบอกถึงสาเหตุและเคล็ดลับที่ช่วยฟื้นฟูผมของคุณให้กลับสวยแวววาว สุขภาพดี

ขั้นตอนที่ 1: เลือกแชมพูที่ช่วย

สร้างรากฐานของผมที่แข็งแรงสุขภาพดีด้วยแชมพูที่เหมาะกับทำความสะอาดผมอย่างอ่อนโยน แชมพูแพนทีน แฮร์ ฟอล คอนโทรล ที่ผสานเทคโนโลยีเคราติน แดมเมจ บล็อกเกอร์ จะช่วยงกำจัดสิ่งสกปรกขณะที่เพิ่มความแข็งแรงให้กับเส้นผมของคุณจากรากจรดปลาย และที่สำคัญคือรับประกันผมหลุดร่วงลดลง 98% เมื่อใช้เป็นประจำ!

วิธีใช้: บีบแชมพูในปริมาณที่เหมาะสมลงบนฝ่ามือ (อาจต้องกดปั๊ม 2 ครั้งสำหรับผมสั้น 3 ครั้งสำหรับผมประบ่า และมากกว่า 3 ครั้งสำหรับผมยาว) ใช้แแชมพูสระผมให้ชุ่มทั่วทั้งศรีษะ

ขั้นตอนที่ 2: การบำรุงอย่างล้ำลึกเพื่อซ่อมแซมและเพิ่มความแข็งแรงของเส้นผม

ผมเสียมีแนวโน้มที่จะหลุดร่วง การใช้ครีมบำรุงผมซ่อมแซมจึงเป็นเรื่องสำคัญ หลังจากทำความสะอาดผมอย่างอ่อนโยนด้วยแชมพู ให้ใช้ครีมบำรุงผม แพนทีน แฮร์ ฟอล คอนโทรล ที่ช่วยซ่อมแซมสภาพผมเสียและและสร้างความแข็งแกร่งให้เส้นผมจากรากจรดปลาย ลดการเปราะขาดและหลุดร่วง

วิธีใช้: กดปั๊ม (สองครั้งสำหรับผมสั้น สามครั้งสำหรับผมประบ่า และมากกว่า 3 ครั้งสำหรับผมยาว) และเกลี่ยครีมบำรุงผมให้ทั่วฝ่ามือ นวดลงบนเส้นผม และเน้นที่ปลายผม

ขั้นตอนที่ 3: บำรุงด้วยคุณภาพระดับมืออาชีพสัปดาห์ละครั้ง

หากคุณรู้สึกเหมือนว่าผมหลุดร่วงไปเยอะมาก ให้ปรนนิบัติผมของคุณด้วยการซ่อมแซมที่ล้ำลึกสัปดาห์ละครั้งด้วยมาสก์บำรุงแบบเข้มข้น แพนทีน แฮร์ ฟอล คอนโทรล อินเทนซีฟ มาสก์ คือผลิตภัณฑ์ที่ยอดเยี่ยมในการกระตุ้นการบำรุง สูตรที่อุดมด้วย Pro-V ยังช่วยลดปัญหาผมร่วงอันเนื่องจากผมเสียได้อย่างรวดเร็ว

วิธีใช้: ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม ประมาณลูกปิงปอง (สำหรับผมประบ่า) และนวดครีมด้วยมือทั้งสองข้าง ผสานนิ้วมือเข้าด้วยกันเพื่อให้ครีมซึมซาบอย่างทั่วถึง

ขั้นตอนที่ 4: ปกป้องผมชั้นนอกด้วยน้ำยาบำรุงผม

การสูญเสียโปรตีนทำให้โครงสร้างภายในเส้นผมอ่อนแอ ซึ่งทำให้เกิดปัญหาผมเสีย ใช้ แพนทีน แฮร์ สเตรงท์ โทนิค เพื่อการปกป้องผมแห้งเสียได้ยาวนาน ด้วยสูตร Vitamin B3 สามารถสร้างการปิดผนึกเส้นผมชั้นนอกเพื่อป้องกันการสูญเสียโปรตีน และเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม

วิธีใช้: ใช้ในปริมาณที่เหมาะสม (กดปั๊ม 1 ครั้งสำหรับผมสั้น 1-2 ครั้งสำหรับผมประบ่า และมากกว่า 2 ครั้งสำหรับผมยาว) และใช้ฝ่ามือนวดเข้าด้วยกัน ผสานนิ้วมือเข้าด้วยกันเพื่อให้ครีมซึมซาบอย่างทั่วถึง

อะไรคือสาเหตุของผมหลุดร่วง

ผมหนึ่งเส้นประกอบด้วยเคราติน 90% เคราตินนี้จะค่อยๆ ลดน้อยลงไปเมื่อผมโดนการจัดแต่ง โดนสารเคมี และอยู่ในสภาพแวดล้อมที่รุนแรง เช่น อากาศร้อนจัด ความชื้น และรังสียูวี เมื่อมีความเสียหายสะสม เคราตินลดลง จนส่งผลให้เส้นผมอ่อนแอและมีแนวโน้มผมเสีย

ป้องกันผมร่วง

ผมร่วงนับเป็นปัญหาที่รุนแรงที่สุดในระหว่างการทำกิจวัตรประจำวันสำคัญสามข้อ: การใช้ผ้าขนหนูเช็ดผม การแปรงผม และการแต่งผม นี่คือวิธีง่ายๆ เพื่อหลีกเลี่ยงผมร่วงระหว่างที่ทำกิจกรรมสำคัญเหล่านี้:

ซับ อย่าถู: ผมของคุณเปราะบางเป็นพิเศษและมีแนวโน้มเสียหายมากในขณะผมเปียก การถูผมที่เปียกแรงๆ ด้วยผ้าขนหนูจะทำให้ผมอ่อนแอและทำให้ผมเสีย แทนที่จะถู ให้ใช้ผ้าขนหนูค่อยๆ ซับเอาความชื้นส่วนเกินออกจากเส้นผม แล้วปล่อยให้ผ้าขนหนูทำหน้าที่ซึมซับน้ำ

อ่อนโยน: ไม่จำเป็นต้องแปรงผมแรงๆ เพื่อให้ผมที่เกาะกันเป็นกระจุกแยกออกจากกัน การใช้หวีซี่ห่างกับผมเปียกๆ ควรหวีช้าๆ อย่างเบามือตั้งแต่โคนจรดปลายผม วิธีนี้จะช่วยลดแรงดึงผม ซึ่งทำให้ผมขาดและเสียน้อยลง

ระวังอย่าให้ผมโดนความร้อน: การแต่งผมด้วยความร้อนจัดเป็นเหตุให้โครงสร้างที่แข็งแรงตามธรรมชาติของผมอ่อนแอลง ดังนั้น หยุดแต่งผมด้วยความร้อนจัดและปล่อยให้ผมคุณแห้งตามธรรมชาติทุกครั้งที่ทำได้ หากคุณรีบ ให้ผมของคุณรับไอเย็นจนกว่าจะแห้ง 80% แล้วจึงใช้ความร้อนจัดแต่งผม

เพิ่มความแข็งแรงของลอนผมด้วยการดูแลการหลุดร่วงของเส้นผม

การเสริมสร้างและคืนชีวิตชีวาให้เส้นผมขณะเพิ่มความแข็งแรงเป็นพิเศษนั้น ให้ใช้กิจวัตรง่ายๆ 4 ขั้นตอนนี้เพื่อแก้ปัญหาผมหลุดร่วง

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง