lcpDotlcpDotDT
Skip to main contentheaderOutFocus
Tips to solve damaged hair and treat your hair

ต่อไปนี้คือวิธีทําให้ผมยาวเร็ว และสุขภาพดี!

ก่อนอื่นเราต้องยอมรับก่อนว่า ไม่มีเวทมนต์ไหนที่ทำให้ผมจริงเรายาวเร็วได้ข้ามคืน แม้ว่าผมคุณจะมีสภาพผมที่เหมาะสมกับการยาวรวดเร็วแค่ไหน ผมคุณก็จะยาวขึ้นได้ประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน อย่างไรก็ตาม บางครั้งเราก็รู้สึกว่าผมเจ้ากรรมเหมือนไม่ยาวไปถึงไหนเลย เรามาดูกันดีกว่า ว่าด้วยเหตุอันใด ทำไมผมถึงยาวช้า และเราจะมีวิธีทำให้ผมยาวเร็วและแข็งแรงขึ้นได้อย่างไร

ผมยาวเร็วได้แค่ไหน?

ผมจะยาวได้ประมาณครึ่งนิ้วต่อเดือน ซึ่งคำนวณได้ว่า ผมเราจะยาวประมาณ 6 นิ้วในเวลา 1 ปี และเมื่อคุณอายุมากขึ้น รูขุมขนบนหนังศีรษะของคุณจะหยุดสร้างเส้นผม ซึ่งปกติแล้วจะนำไปสู่ภาวะผมบางหรือศีรษะล้าน

ทำไมผมยาวช้าลง?

มีเหตุผลทางธรรมชาติบางประการที่ทำให้คุณรู้สึกว่าผมคุณงอกหรือยาวช้าลง ไม่ว่าจะเป็นอายุที่มากขึ้น ประเภทผม ปัจจัยทางพันธุกรรม และอาการทางสุขภาพ นอกจากนี้ รูปแบบการใช้ชีวิตก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุเช่นกันที่ทำไมผมคุณไม่ยาวเร็วตามอัตราปกติ เช่น คุณอาจใช้แชมพูที่ไม่เหมาะกับผม ไม่รับประทานอาหารสุขภาพดี หรือคุณใช้อุปกรณ์ให้ความร้อนที่ทำลายเส้นผม แม้จะไม่มีงานวิจัยที่พิสูจน์ว่าคุณสามารถทำให้ผมยาวเร็วได้กว่าอัตราตามธรรมชาติ แต่มีวิธีทําให้ผมยาวเร็วบางวิธีที่คุณสามารถใช้เพื่อให้มั่นใจว่า ผมคุณจะยาวเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ด้วยการกระตุ้นให้ผมมีสุขภาพดีขึ้นและแข็งแรงขึ้น ลดการขาดของเส้นผม นั่นจึงทำให้เป็นสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นนั่นเอง

วิธีทําให้ผมยาวเร็วขึ้น

1) อาหารที่อุดมไปด้วยโปรตีน/ไบโอติน

รวมถึงวิตามินและแร่ธาตุบางชนิด การรับประทานอาหารที่มีสารอาหารเหล่านี้จะช่วยเร่งให้ผมยาวเร็วขึ้นได้ สารอาหารบางชนิดช่วยทำให้ผมสุขภาพดีขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็น โปรตีน ไบโอติน กรดไขมันโอเมก้า-3 สังกะสี วิตามิน C ธาตุเหล็ก และวิตามมิน D ไข่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน และอาหารทะเลเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีมาก ร้อยละ 80-85 ของผมคุณทำมาจากโปรตีนที่เรียกว่า "เคราติน" การรับประทานอาหารที่มีโปรตีนมากขึ้น จะช่วยให้ร่างกายได้รับโปรตีนและแร่ธาตุอย่างเพียงพอในการสร้างเคราตินของเซลล์ผมคุณ นอกจากนี้ ยังจะช่วยทำให้ผมคุณแข็งแรงขึ้นและเร่งให้ผมยาวอย่างมีสุขภาพดี

2) การดูแลผมและหนังศีรษะอย่างดี

การดูแลผมที่ดีต้องเริ่มตั้งแต่รากผม ให้มุ่งเน้นไปที่การดูแลหนังศีรษะเป็นสิ่งแรก เพื่อเร่งการงอกของเส้นผม การกระตุ้นหนังศีรษะของคุณด้วยการนวด จะช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดไปยังหนังศีรษะ ทำให้รากผมแข็งแรง และช่วยให้รูขุมขนดูดซึมสารอาหารจากผลิตภัณฑ์เส้นผมได้ดีขึ้น เราไม่ได้หมายความว่าคุณควรเข้าร้านนวดหนังศีรษะแพง ๆ เพราะคุณสามารถทำได้เองที่บ้าน แค่อย่าลืมว่าควรนวดหนังศีรษะขณะที่ผมแห้ง ไม่ใช่ผมเปียก เนื่องจากขณะผมเปียก ผมจะเปราะบางมากขึ้น นอกจากนี้ ควรหมั่นดูแลให้หนังศีรษะสะอาดและแห้งเสมอ

3) ลดการจัดแต่งทรง หรือมัดและรวบผมแน่นเกินไป

ถ้าคุณอยากให้ผมดูหนาและแลดูเงางาม ให้จัดแต่งทรงด้วยวิธีที่ไม่ทำร้ายเส้นผมแทน ปกติแล้วการทำเคมีกับผม เช่น ทำสีหรือยืดผมด้วยน้ำยา จะทำให้ผมแห้งและฟู รวมถึงการดัดผมด้วยอุปกรณ์ให้ความร้อนและการเป่าผมให้แห้งด้วย ให้ลองหาวิธีอื่นที่ไม่ทำร้ายผมเพื่อจัดแต่งทรงที่คุณต้องการดู ปฏิบัติต่อผมด้วยความอ่อนโยนมากขึ้น อย่าพยายามทำให้ผมที่เปียกเลิกพันกัน เนื่องจากการทำเช่นนี้จะยิ่งทำให้ ผมร่วง~ และแตกปลายมากขึ้น เมื่อใช้ไดร์เป่าผม ให้เริ่มด้วยความร้อนต่ำและแบ่งผมออกเป็นส่วน ๆ ก่อน เพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีผมส่วนไหนที่สัมผัสกับความร้อนมากเกินไป

4) ใช้แชมพูที่ทำให้ผมยาวแข็งแรง และสุขภาพดี

การใช้แชมพูที่เหมาะเพื่อวัตถุประสงค์ที่ใช่ เป็นสิ่งที่สำคัญมาก แชมพูสูตรที่ออกแบบมาเพื่อกระตุ้นให้ผมยาวเร็วจะช่วยทำให้รูขุมขนของเส้นผมมีความชุ่มชื้นและได้รับสารอาหารเพียง เพียงพอสำหรับการเร่งให้ผมยาวเร็วเต็มประสิทธิภาพ สำหรับผมยาว เราแนะนำให้ใช้แชมพูลอง แอนด์ สตรองของแพนทีน และ ครีมนวดผมแพนทีน ลอง แอนด์ สตรอง ที่มีส่วนผสมของเอสเซนส์น้ำมันข้าวญี่ปุ่น สูตรวิตามินโปร-วีในแชมพู เมื่อรวมกับพลังการบำรุงและเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผมอย่างเอสเซนส์น้ำมันข้าวญี่ปุ่นแล้ว จะช่วยให้ผมคุณดูสลวยเงางามและแข็งแรงอยู่เสมอ นอกจากนี้ สูตรนี้ยังช่วยทำให้ผมยาวของคุณแข็งแรงเป็นธรรมชาติขณะบำรุงอย่างล้ำลึกและฟื้นสภาพผมเสีย ตั้งแต่โคนจรดปลาย ทำให้ผมคุณดูเงางามและไร้กังวลกับปัญหาผมแตกปลาย

5) สระผมด้วยน้ำเย็น

การได้อาบน้ำอุ่นเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยคุณผ่อนคลาย แต่ว่าหากต้องการปกป้องผมและผิวของคุณให้ดูดี เราแนะนำให้อาบน้ำหรือสระผมด้วยน้ำเย็นหรืออุ่นเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะน้ำอุ่นมากเกินไปจะทำให้หนังศีรษะแห้ง และทำให้สูญเสียความชุ่มชื้นได้เร็วกว่าปกติ การสระผมและล้างผมด้วยน้ำเย็นจะช่วยทำให้รูขุมขนแข็งแรงขึ้นได้ ผมคนจำนวนมากยาวช้ากว่าปกติเนื่องจากรูปแบบการใช้ชีวิตและวิธีที่ใช้ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ แต่ด้วยเคล็ดลับที่เรานำมาฝากวันนี้ เราเชื่อว่าจะช่วยเร่งให้ผมคุณยาวได้เต็มสปีดตามอัตราของธรรมชาติ ไปพร้อม ๆ กับการบำรุงให้ผมสวยงามและไม่แห้งเสียได้ เติมศักยภาพการเร่งผมยาวให้เส้นผมคุณด้วยแพนทีน

~ข้อมูลอ้างอิงทั้งหมดในหน้านี้กล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้เกิดผมขาดหลุดร่วงหรือผมร่วงอันเนื่องมาจากผมแห้งแตกปลาย.

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง