อยากได้สีผมที่โดดเด่นใช่ไหม? ต้องเตรียมตัวกันก่อน
วันๆ นึงคุณมีเรื่องให้ปวดหัวมากพออยู่แล้ว คุณคงไม่อยากจะต้องมากังวลว่าผมสวยของคุณจะเสียทรงอีก และคงไม่มีอะไรเลวร้ายมากไปกว่าสองคำนี้ที่ใครๆ ต่างก็กลัว นั่นคือ “ผมมัน” แต่ไม่ต้องกังวล ตัวช่วยของคุณอยู่นี่แล้ว เราจะมาแนะนำเคล็ดลับว่าจะกำจัดผมมันให้ได้ผลได้อย่างไร ให้ผมดูพริ้วสวยตลอดตลอดวัน พร้อมกับวิธี “ดีท็อกซ์” เพื่อกำจัดคราบสกปรกสะสม

ฉันจะรับมือกับผมมันได้อย่างไร

หนังศีรษะและเส้นผมของเรานั้นมีน้ำมันตามธรรมชาติ อันที่จริงแล้ว หนังศีรษะของเรานั้นจะสร้างน้ำมัน (หรือซีบัม) ประมาณ 2-4 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับน้ำมันประกอบอาหาร ½ - 1 ช้อนชาเลยทีเดียว  และถึงแม้คุณจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงปริมาณน้ำมันที่หนังศีรษะของคุณผลิตขึ้นในแต่ละวัน แต่คุณสามารถดูแลผมด้วยวิธีการได้ เช่น ใช้แปรงผมที่มีขนแปรงจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดคราบสกปรกที่เริ่มสะสมบนหนังศีรษะและกระจายน้ำมันให้เท่าๆ กันตลอดทั้งเส้นผม โดยยังช่วยลดปัญหาผมที่หนังศีรษะมันแต่ปลายผมแห้งอีกด้วย นอกจากนี้คุณยังสามารถปรับเปลี่ยนความถี่ในการสระผมอีกด้วย

ฉันจะรู้ได้อย่างไรว่าผมสะอาดแล้วจริงๆ

เทแชมพูลงบนหนังศีรษะโดยตรงและค่อยๆ นวดให้ทั่วทั้งศีรษะ เนื่องจากนี่เป็นผมจุดที่มีคราบมันสะสมอยู่มากที่สุด การจะให้มั่นใจได้อย่างแน่นอนว่าผมของคุณสะอาดแล้วจริงๆ ก็คือเมื่อมีฟองหรือโฟมขึ้นมาในระหว่างสระผม เพราะฝุ่นและน้ำมันนั้นทำให้ฟองยุบตัว ซึ่งมักเกิดขึ้นในขณะที่สระครั้งแรก คุณจึงอาจจะต้องสระซ้ำอีกหลายครั้งตามความจำเป็นเพื่อให้ผมสะอาดจริงๆ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมจากศูนย์วิจัยเส้นผมของแพนทีนแนะนำว่าคุณควรล้างเส้นผมจนแน่ใจว่าทำความสะอาดแชมพูออกจนหมดแล้ว รู้หรือไม่ว่า ส่วนผสมในแชมพูบางชนิดจะเริ่มทำงานก็ต่อเมื่อคุณล้างออกแล้วเท่านั้น น่าแปลกใจไหมล่ะ

ฉันควรสระผมบ่อยแค่ไหน

“ความถี่ในการสระผมนั้นขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล” ดร. แอนโนเนลลา ทอสติ ศาสตราจารย์ด้านผิวหนังของมหาวิทยาลัยไมอามีกล่าว “แต่ดิฉันแนะนำให้คนไข้สระผมอย่างน้อยสองครั้งต่อสัปดาห์ หรือหากต้องการสระทุกวันก็ไม่มีปัญหา โดยต้องเน้นการทำความสะอาดที่หนังศีรษะ และควรสระผมหลังออกกำลังด้วย เนื่องจากเหงื่อนั้นอาจทำให้หนังศีรษะระคาย” อีกปัจจัยหนึ่งนอกเหนือจากความถี่ในการออกกำลังกายที่มีผลต่อความถี่ในการสระผมของแต่ละคน ก็คือสภาพอากาศในแถบที่อาศัย ความหนาของเส้นผม (ผู้ที่มีผมเส้นเล็กมักจะผมมันได้ง่ายกว่า) ซึ่งจะเป็น9y;กำหนดว่าผมของเรานั้นจะมัน แห้ง หรือเป็นแบบผสม และยังรวมไปถึงผลิตภัณฑ์จัดแต่งเส้นผมที่ใช้

ฉันได้ยินคำแนะนำมากมาย แต่ควรใช้ผลิตภัณฑ์อะไรเพื่อแก้ปัญหาเส้นผมมันง่าย

ดรายแชมพู: สำหรับผู้ที่มีผมหยิกหรือผมหนา ดรายแชมพูและแป้งนั้นถือเป็นตัวเลือกที่ดีที่จะช่วยให้ผมดูสะอาดได้นานขึ้นในระหว่างสระผมแต่ละครั้ง

คลาริฟายอิ้งแชมพู: แชมพูที่ช่วยดีท็อกซ์ หรือทำความสะอาดอย่างลึกล้ำสำหรับใช้หนึ่งครั้งต่อสัปดาห์ จะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกตกค้างจากผลิตภัณฑ์จัดแต่งผม เหมือนกดปุ่ม “รีเซ็ต” ให้กับแชมพูที่คุณใช้เป็นประจำทุกวัน ลองเลือกแชมพูแบบเนื้อใส เนื่องจากแชมพูที่มีลักษณะใสนั้นเป็นตัวบ่งชี้ว่าเป็นแบบที่เน้นการทำความสะอาดอย่างแท้จริง

และอย่าลืมว่าถึงแม้คุณจะมีผมมันง่าย คุณก็ยังสามารถใช้ครีมนวดผมได้ ไม่ต้องกังวล โดยใช้ครีมนวดผมเฉพาะบริเวณปลายเส้นผมแล้วค่อยๆ นวดขึ้นไปด้านบน โดยเว้นบริเวณหนังศีรษะไว้ เท่านี้ก็จะมีเส้นผมที่เรียบลื่นโดยไม่รู้สึกเหนียวเหนอะอีกต่อไป