Skip to main content

วิธีควบคุมผมมัน

วิธีกำจัดปัญหาผมมัน

ผมมันอาจทำให้ผมของคุณดูเปียกอยู่ตลอดเวลาและดูไม่เงางามได้ ปัญหานี้อาจรบกวนจิตใจคุณและทำให้คุณขาดความมั่นใจได้ แต่รู้หรือไม่ว่าการจัดการกับปัญหาผมมันนั้นทำได้ง่ายเมื่อคุณรู้ต้นเหตุของปัญหานี้ วันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับดี ๆ ถึงวิธีจัดการกับปัญหาผมมันของคุณกัน

ผมมันเกิดจากอะไร?

ผมทุกประเภทจะมีความมันอยู่แล้วที่ระดับใดระดับหนึ่ง เนื่องจากผมจะสร้างไขมันผิวหนังหรือน้ำมันออกมาเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับหนังศีรษะและปกป้องผมของคุณ แต่เนื่องจากผมบางประเภท หรือบางสภาพแวดล้อมที่คุณอยู่ หรือแม้กระทั่งรูปแบบการใช้ชีวิตและกิจวัตรประจำวันของคุณ บางครั้งน้ำมันตามธรรมชาตินี้อาจเกิดการสะสมมากเกินไปและเพิ่มน้ำหนักให้กับผมของคุณได้

หากผมของคุณเป็นผมตรงและเส้นเล็กเหมือนคนไทยส่วนใหญ่ ผมคุณมันได้ง่ายขึ้นมาก เนื่องจากไขมันผิวหนังจะเคลือบผมคุณและทำให้น้ำหนักผมมากขึ้นได้ง่ายกว่า

ประเภทของเส้นผม

ผมบางประเภทจะมีน้ำมันตามธรรมชาติที่ว่านี้มากกว่าคนทั่วไป เนื่องจากผมผลิตน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ยิ่งไปกว่านั้น ผมตรงมักเห็นมีน้ำมันผมได้มากกว่าผมประเภทอื่น

อุณหภูมิ

ความร้อนเร่งให้หนังศีรษะของคุณสร้างไขมันผิวหนังเพิ่มมากขึ้นเพื่อเคลือบปกป้องเส้นผมไม่ให้แห้งกร้าน ในประเทศอากาศเขตร้อนอย่างไทย ปัญหานี้เป็นสาเหตุหลักที่ทำให้น้ำมันสะสมที่ผมมากขึ้น การสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือสวมใส่หมวกนานเกินไป สามารถทำให้หนังศีรษะผลิตไขมันผิวหนังมากเกินไปได้

สระผมบ่อยเกินไป

เมื่อคุณสระผมด้วยแชมพู สารในแชมพูจะชะล้างเอาสิ่งสกปรก รวมถึงน้ำมันตามธรรมชาตินี้ออกไปจากผมด้วย ซึ่งจะยิ่งกระตุ้นให้หนังศีรษะของคุณสร้างไขมันผิวหนังเพิ่มมากขึ้นเพื่อเรียกคืนปริมาณที่ถูกชะล้างออกไป การสระผมบ่อยเกินไปทำให้มีการสร้างไขมันผิวหนังมากเกินจำเป็น และเกิดการสะสมจนทำให้เกิดผมมันได้

การหวีหรือแปรงผมบ่อยเกินไป

การกระตุ้นหนังศีรษะของคุณเกินจำเป็นด้วยการหวีผมหรือแปรงผมบ่อย ๆ อาจทำให้มีการสร้างไขมันผิวหนังมากเกินไป จนทำให้ผมของคุณมันได้

image

ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผมที่ไม่ถูกต้อง

การใช้ผลิตภัณฑ์ เช่น เจลหรือแว็กซ์ใส่ผมที่เพิ่มความเงางามให้กับเส้นผม ทำให้ผมของคุณมันได้ เนื่องจากผลิตภัณฑ์เหล่ามีส่วนประกอบของน้ำมัน

การใช้ครีมนวดผมโดยไม่ใช้แชมพูเมื่อสระผม สามารถทำให้ผมของคุณมันได้ เนื่องจากแชมพูเป็นเพียงสิ่งเดียวที่จะสามารถชะล้างและกำจัดไขมันผิวหนังส่วนเกินออกจากผมได้

จัดการผมมันด้วย 3 วิธี

สระผมอย่างถูกวิธี

การสระผมอย่างถูกวิธีจะช่วยลดการสร้างไขมันผิวหนังและป้องกันไม่ให้ผมมันได้

แพนทีน ไมเซล่า

  • ความถี่ในการสระผมต้องเหมาะสม
    หากคุณมีปัญหาผมมัน เราแนะนำให้คุณสระผมวันละครั้งเพื่อกำจัดความมันออกจากเส้นผม แต่สำหรับผมทั่วไปควรสระสองครั้งต่อสัปดาห์เพื่อป้องกันการสระผมบ่อยเกินไป

  • สระผมโดยไม่ใช้ครีมนวด
    หากตอนนี้คุณรู้สึกว่าผมของคุณมันมาก คุณควรสระผมโดยไม่ใช้ครีมนวดเพื่อให้คุณรู้สึกผมเบาขึ้น หากคุณยังต้องการใช้ครีมนวดผม ให้ใช้ครีมนวดอย่างครีมนวดผมแพนทีน ไมเซล่า ดีทอกซ์ แอนด์ ไฮเดรตซึ่งเป็นครีมนวดผมน้ำหนักเบาที่ช่วยทำความสะอาดเส้นผมอย่างอ่อนโยน รวมถึงดีท็อกซ์และเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ทำให้ผมของคุณรู้สึกเบาสบาย

  • สระผมด้วยน้ำเย็น
    หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนหรือน้ำอุ่นในการสระผม เนื่องจากความร้อนจะกระตุ้นให้หนังศีรษะของคุณผลิตน้ำมันออกมามากยิ่งขึ้น ดังนั้นให้ใช้น้ำเย็นแทน

ใช้แชมพูที่เหมาะกับผมมัน

สำหรับผมมัน แชมพูที่คุณเลือกใช้เป็นส่วนสำคัญที่สุดในการดูแลเส้นผมประจำวัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณไม่ใช้ครีมนวดร่วมด้วย

กฎเหล็กคือ ควรเลือกใช้แชมพูที่ใสและโปร่งแสงอย่างแชมพูแพนทีน ไมเซล่า ดีทอกซ์ แอนด์ ไฮเดรตที่มีส่วนผสมของโรสวอร์เตอร์และวิตามิน B3 และ B5 เพื่อช่วยทำความสะอาดและบำรุงหนังศีรษะของคุณ นอกจากนี้ สูตรนี้ยังไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน ทำให้ไม่มีสารตกค้างที่เส้นผม จึงทำให้ผมของคุณรู้สึกเบาและสะอาด

หลีกเลี่ยงการกระตุ้นให้สร้างน้ำมัน

หลายสาเหตุผมมันที่กล่าวมาแล้วข้างต้นกระตุ้นให้มีการสร้างน้ำมันมากขึ้นแม้ในคนผมปกติทั่วไป ดังนั้น การหลีกเลี่ยงสาเหตุเหล่านี้จะช่วยทำให้ผมของคุณรู้สึกมันน้อยลงได้

ก่อนอื่น ให้หลีกเลี่ยงการใช้ความร้อนที่มากและบ่อยเกินไป พยายามอยู่ในที่ร่มให้มากที่สุด เลี่ยงการสัมผัสอาการร้อนและความชื้น

เลี่ยงการหวีหรือแปรงผมบ่อยเกินไป ทำทั้งหมดนี้ไปพร้อมกัน หรืออย่างน้อยใช้หวีแปรงขนสัตว์จากธรรมชาติที่ช่วยกระจายน้ำมันผมได้อย่างสม่ำเสมอทั่วทั้งศีรษะ เพื่อป้องกันไม่ให้ผมมันเร็วเกินไป

งดการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมมากเกินไป หากต้องใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผม อย่าเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เพิ่มความเงางามหรือทำให้ผมของคุณ "ดูเปียก" มากขึ้น

ปัญหาผมมันอาจเป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไปและเลี่ยงไม่ได้ในสภาพอากาศอย่างบ้านเรา แต่มีหลายวิธีที่จะช่วยแก้ปัญหานี้ และป้องกันไม่ให้ผมมันกลับมารบกวนจิตใจคุณอีกได้ เรียกคืนความมั่นใจด้วยไลฟ์สไตล์ที่เหมาะสมกับคุณ และด้วยผลิตภัณฑ์ของแพนทีน!

ผลิตภัณฑ์ที่เกี่ยวข้อง