ข้อเท็จจริงของวิทยาการด้านเส้นผมวันนี้ข้อเท็จจริงของวิทยาการด้านเส้นผมวันนี้

คุณรู้หรือไม่ว่า:

ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าแต่ละคนจะมีรูขุมขน 100,000 ถึง 150,000 รูขุมขนบนศีรษะ
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าแต่ละรูขุมขนบนหนังศีรษะสามารถทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้สองถึงห้าปี
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าตลอดชีวิตนั้นแต่ละรูขุมขนจะทำให้เส้นผมเจริญเติบโตได้ 20 ถึง 25 เส้น
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณมีผมยาวประบ่า ปลายผมของคุณจะมีอายุประมาณสามปี
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อปลายผมของคุณยาวถึงบ่า แสดงว่ามันมีอายุอย่างน้อยสามปี ส่วนผมที่อยู่ระดับเอว ปลายผมจะมีอายุอย่างน้อยห้าปี
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณมีผมยาวประบ่า เส้นผมทั้งหมดบนศีรษะของคุณจะมีความยาวรวมกันประมาณ 36 กิโลเมตร (22 ไมล์)
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าเส้นผมมีส่วนประกอบชนิดเดียวกันกับเล็บ ขนนก และเกล็ดของสัตว์เลื้อยคลาน ซึ่งเรียกว่าเคราติน
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าตามธรรมชาติแล้ว เส้นผมของเราจะร่วง 50 ถึง 100 เส้นต่อวัน
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าคนในโลกส่วนใหญ่จะมีผมสีดำที่หนาและตรง
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่ามีประชากรในโลกเพียง 1.8% เท่านั้นที่มีผมสีบลอนด์ตามธรรมชาติ
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าผมสีแดงเป็นสีผมที่หายากที่สุด พบมากที่สุดในสกอตแลนด์ (13%) รองลงมาคือไอร์แลนด์ (10%)
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าแต่ละรูขุมขนมีสารพันธุกรรมเพียงพอต่อการโคลนมนุษย์
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าเมื่อมีอายุ 50 ปี 50% ของผู้หญิงจะมีผมหงอกอยู่ 50%
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าเส้นผมจะอ่อนแอมากในขณะที่เปียก การดึง หวี หรือแปรงอาจทำให้เกิดการยืดหรือทำให้เส้นผมเปราะขาดได้ คุณควรสระผมเบาๆ โดยใช้ปลายนิ้ว (ไม่ใช้เล็บ) นวดแชมพูลงบนหนังศีรษะจนกลายเป็นฟอง โดยไม่ต้องขัดหรือถูแรงๆ
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าคุณไม่ควรแปรงผมที่เปียก ให้ใช้หวีหรือหวีสางที่มีซี่ห่างสางผมที่พันกันก่อนการจัดแต่งทรงผม วิธีนี้จะช่วยปกป้องเส้นผมของคุณไม่ให้เสียหายหรือเปราะขาดโดยไม่จำเป็น
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าเพียงแค่หันหัวเครื่องเป่าผมลงตามแนวเส้นผมในขณะที่เป่าผมให้แห้ง คุณก็สามารถป้องกันไม่ให้ผมเสียได้แล้ว ทั้งนี้ การหันหัวเครื่องเป่าผมลงจะช่วยให้ไม่ให้เส้นผมชั้นนอกเปิดขึ้นมา
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าคุณควรใช้เครื่องหนีบผมไฟฟ้าและที่ม้วนผมไฟฟ้ากับเส้นผมที่แห้งสนิทเท่านั้น หากใช้อุปกรณ์ที่ใช้ความร้อนเหล่านี้กับผมที่เปียก อาจทำให้น้ำภายในเส้นผมแต่ละเส้นเดือดได้ ซึ่งจะทำให้เส้นผมเสียหายและอาจนำไปสู่ปัญหาผมแตกปลายและการเปราะขาด
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าคุณควรลงทุนกับหวีแปรง สิ่งที่คุณจะต้องระลึกถึงเมื่อซื้อหวีแปรงมีด้วยกันสามข้อ ได้แก่ 1) มองหาขนแปรงเส้นใยธรรมชาติ เช่น ขนแปรงจากขนหมูป่า ซึ่งจะช่วยนำน้ำมันตามธรรมชาติออกจากหนังศีรษะและเส้นผมของคุณ 2) หากคุณรู้สึกว่าขนหมูป่า 100% อ่อนนุ่มจนเกินไป ให้ลองใช้ขนแปรงที่มีเส้นใยธรรมชาติและเส้นใยสังเคราะห์ผสมกันในสัดส่วน 50/50 3) สะสมหวีแปรงให้หลากหลาย คุณจำเป็นต้องใช้หวีแปรงรูปแบบต่างๆ สำหรับการจัดแต่งทรงผมแต่ละสไตล์ เช่น หวีแปรงหัวเหลี่ยมสำหรับทำผมตรง หวีแปรงทรงกลมสำหรับการจัดแต่งทรงผม
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าการล้างผมด้วยน้ำจืดหรือคลับโซดาหลังจากการว่ายน้ำทะเลหรือในสระจะช่วยให้เส้นผมแลดูสุขภาพดี
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าการใช้ครีมบำรุงผมแบบชโลมทิ้งไว้เพียงเล็กน้อยจะช่วยล็อคความนุ่มลื่นของเส้นผมเอาไว้ในขณะที่คุณเล่นวอลเลย์บอลหรือสนุกสนานอยู่ท่ามกลางระลอกคลื่น
ความจริงเรื่องเส้นผม: คุณรู้หรือไม่ว่าหมวกทำให้ดูทันสมัยและมีเสน่ห์ดึงดูดสุดๆ และยังปกป้องสีผมของคุณจากแสงแดดได้ดีมาก